Giỏ hàng
Tài khoản

Trong thực hành yoga - Tại sao chúng ta luôn bắt đầu thực hiện các tư thế ở bên phải trước?

calendar 24/09/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

bắt đầu thực hiện các tư thế ở bên phải trước

1. Kích Hoạt Kênh Năng Lượng Mặt Trời (Pingala Nadi - Sun / Surya Nadi) Trước.

Theo yoga truyền thống, cơ thể của chúng ta chứa hơn 72.000 kênh năng lượng (Nadi). Trong đó bao gồm 3 kênh năng lượng chính:

  • Kênh năng lượng Trung Tâm (Sushumna Nadi).
  • Kênh năng lượng Mặt Trăng (Ida Nadi - Chandra / Moon Nadi), Nữ tính - Âm.
  • Kênh năng lượng Mặt Trời (Pingala Nadi - Surya / Sun Nadi), Nam tính - Dương.

Khi chúng ta thực hành yoga, lý do để bắt đầu các tư thế ở phía bên phải, vì nó liên quan đến nguồn năng lượng (prana) là khá thực tế. Bạn bắt đầu các tư thế ở phía bên phải để kích thích kênh năng lượng Mặt Trời (Pingala Nadi). Điều này giúp làm nóng và tiếp thêm sinh lực cho cơ thể bạn trong quá trình luyện tập. Sau đó, bạn lặp lại tư thế đó ở phía bên trái, và lần lượt kích thích kênh năng lượng Mặt Trăng (Ida Nadi) để làm mát và thư giãn cơ thể. Đây là cách thực hành hợp lý nhất để kết thúc một tư thế hoặc buổi tập của bạn. Việc kích hoạt cả bên phải và bên trái cơ thể giúp cân bằng 2 kênh năng lượng này. Điều này cho phép chúng lưu chuyển qua kênh năng lượng Trung Tâm (Sushumna Nadi) và lưu chuyển tự do khắp cơ thể bạn.

Có thể bạn quan tâm: Hơi thở Mặt trời - Mặt trăng và các thuộc tính của chúng.

2. Ảnh Hưởng Từ Văn Hóa Truyền Thống Ấn Độ

Văn Hóa Truyền Thống Ấn Độ - Phía bên phải

Một cách giải thích nữa cho việc bắt đầu thực hành các tư thế từ bên phải liên quan đến ý nghĩa văn hóa truyền thống Ấn Độ. Bên phải được coi là trong sạch và linh thiêng hơn. Theo văn hóa truyền thống Ấn Độ, bạn tặng quà, đưa / trao đồ vật (chẳng hạn như tiền) hoặc khi bạn tương tác với mọi người bằng tay phải. Từ thời xa xưa, tay trái được sử dụng cho mục đích vệ sinh cơ thể. Vì vậy, việc sử dụng tay phải khi giao tiếp với người khác được coi là thích hợp hơn. Hơn nữa, bạn chỉ ăn bằng tay phải (bốc thức ăn bằng tay) và dùng tay trái để tự vệ sinh nếu cần. Khi bước vào những nơi linh thiêng, hoặc một tòa nhà mới được xây dựng, việc bước vào bằng chân phải được coi là điềm lành. Phía bên phải cũng đại diện cho hướng đông và mặt trời mọc. Vì vậy, thực hành các tư thế với phía bên phải của cơ thể là thể hiện cho việc "Cầu xin phúc lạc", "Phước lành" và "Ân sủng".

3. Tác Động Về Giải Phẫu Cơ Thể

Trong các tư thế Xoắn-Vặn cột sống, như tư thế Nằm Vặn Người (Supta Matsyendrasana - Reclined Spinal Twist Pose), hoặc tư thế Ngồi Vặn Người (Ardha Matsyendrasana - Half Lord of the Fishes Pose). Động tác xoắn-vặn người trong những tư thế này có tác động đến nhu động ruột, hoặc chuyển động của các cơ quan bên trong cơ thể chúng ta. Chúng kích thích các cơ quan nội tạng, do đó giúp cho mọi thứ di chuyển, tiêu hóa và đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể bạn.

Đầu tiên bạn xoắn-vặn người sang bên phải, bạn xoa bóp phần đại tràng từ dưới lên, nó nằm thẳng theo bụng bên phải. Sau đó lặp lại động tác xoắn-vặn ở bên trái, đại tràng bị ép từ trên xuống, nó nằm thẳng theo bụng trái và được kích thích. Thực hiện các tư thế theo thứ tự như vậy giúp đảm bảo rằng, mọi thứ đang di chuyển trong cơ thể bạn theo đúng hướng "ngược chiều kim đồng hồ". Nếu bạn bắt đầu thực hiện các tư thế ở bên trái trước, bạn có nguy cơ bị chứng táo bón. Đặc biệt trong trường hợp khi bạn thực hiện động tác xoắn-vặn người sâu hoặc giữ tư thế trong một thời gian dài.

Giải phẫu cơ thể - Nằm nghiêng sang bên phải

Bạn sẽ nhận thấy rằng, giáo viên thường yêu cầu bạn lăn người sang bên phải sau khi thoát ra khỏi tư thế Xác Chết (Savasana / Shavasana - Corpse Pose). Điều này được cho là để hỗ trợ trong Kỹ Thuật Thở (Pranayama), nó giúp tâm trí bạn minh mẫn, cơ thể bạn khỏe mạnh và thư giãn. Động tác lăn sang bên phải cho phép thực hiện Kỹ Thuật Thở (Pranayama) có lợi nhất khi kết thúc buổi tập. Khi bạn nằm nghiêng về bên phải, lỗ mũi bên trái của bạn sẽ thông thoáng hơn, nó đóng vai trò tích cực trong việc đưa không khí vào phổi.

Quay trở lại với khái niệm kênh năng lượng Nam tính - Dương và Nữ tính - Âm. Hít thở bằng lỗ mũi trái sẽ kích hoạt kênh năng lượng Mặt Trăng (Ida nadi), nó có tác dụng làm lắng dịu cơ thể và tâm trí. Một cách giải thích mang đậm nét phương Tây hơn là, nó kích thích hệ thần kinh đối giao cảm. Hệ thần kinh này chịu trách nhiệm cho chu kỳ ngủ, tiêu hóa và đào thải.

Ngược lại, nếu bạn nằm nghiêng sang bên trái, lỗ mũi bên phải của bạn sẽ mở nhiều hơn, nó kích thích kênh năng lượng Mặt Trời (Pingala nadi). Đây không phải là lựa chọn phù hợp nhất, sau khi bạn đã thư giãn ở tư thế Xác Chết (Savasana / Shavasana - Corpse Pose). Bởi vì, hít thở bằng lỗ mũi phải sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, hệ thần kinh này có nhiệm vụ cung cấp cho bạn ngay lập tức nguồn năng lượng dự trữ để đối phó với tình huống Chiến đấu - Hoặc - Bỏ chạy (phản ứng căng thẳng cấp tính). Do đó, hít thở kết hợp với thư giãn bằng lỗ mũi bên trái là phù hợp nhất cho giai đoạn cuối của buổi tập. Đây chính là lý do tại sao các giáo viên nhiều kinh nghiệm sẽ khuyên bạn lăn người sang bên phải trước khi ngồi dậy để thoát ra khỏi tư thế Xác Chết (Savasana).

Một điểm nữa cần lưu ý là, khi nằm nghiêng sang bên phải, tim của bạn nằm ở vị trí bên trên các cơ quan và bộ phận khác của cơ thể. Tư thế này giúp bạn tránh gây áp lực không cần thiết lên tim. Bởi vì, trong buổi tập bạn thường thực hiện các tư thế để mở tim và lồng ngực của mình, nên việc lăn người sang bên trái có thể ảnh hưởng đến những kết quả mà bạn đã thực hiện bằng các tư thế mở ngực trước đó.

Tác giả: Amanda Carter | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: