Giỏ hàng
Tài khoản

Những con sói đơn độc trong một thế giới Yoga rộng lớn

calendar 01/01/2024 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

thế giới yoga rộng lớn

Lý do mình sử dụng cụm từ 'những con sói đơn độc', vì bản thân mình đã từng là một học viên nam trong những lớp học yoga toàn phụ nữ. Hơn nữa, theo tìm hiểu của mình về cụm từ 'sói đơn độc' (lone wolf), nó không ám chỉ những người có tính cách lập dị hoặc khác thường, mà đó là những người có ý thức về bản thân họ, bản lĩnh, tự chủ, thẳng thắn, hiểu rõ về bản thân, các mối quan hệ không nhiều nhưng gắn bó, họ không bị chi phối bởi hiệu ứng đám đông, .v.v.

ĐIỀU GÌ ĐANG DIỄN RA TRONG THẾ GIỚI YOGA?

1. Khoảng một trăm năm trước tại Ấn Độ, người ta hiếm khi thấy bất kỳ người phụ nữ nào trong một lớp học yoga, mà lúc đó hoàn toàn do đàn ông 'thống trị'.

Đạo sư (Guru) Krishnamacharya là vị Thầy của cả Pattabhi Jois, người đã sáng lập nên Ashtanga Yoga, và BKS Iyengar, người đã sáng lập nên Iyengar Yoga. Krishnamacharya đã từng cho rằng: "Yoga không phù hợp với cơ thể phụ nữ", và từ lâu ông đã từ chối giảng dạy yoga cho phụ nữ. Tuy nhiên, trái với những gì đã từng tuyên bố, ông lại dạy yoga cho vợ và con gái mình. Nhưng khi Indra Devi lần đầu tiên xin học yoga với Krishnamacharya, ông đã trả lời thẳng thừng: “Tôi không thể chấp nhận một người phụ nữ, đặc biệt là người nước ngoài. Điều này không thể thực hiện được”.

May mắn thay cho Devi, thông qua các mối quan hệ của cô với giới quý tộc ở Ấn Độ, và nhờ sự tác động của Vương công (Maharajah) tại cung điện Mysore, nơi Krishnamacharya đang dạy yoga cho Vương công và gia đình ông. Cuối cùng, Đạo sư Krishnamacharya đã miễn cưỡng nhận cô làm đệ tử. Sau này Indra Devi đã trở thành một Bậc thầy yogini nổi tiếng ở phương Tây với hai biệt danh là: 'The Mother of Western Yoga' và 'First Lady of Yoga' ('Mẹ đẻ của Yoga phương Tây' và 'Đệ nhất Phu nhân Yoga').

2. Ngày nay, sự tiến triển của bộ môn yoga đang diễn ra theo cách hoàn toàn trái ngược.

Statista là một nền tảng trực tuyến của Đức chuyên thu thập và trực quan hóa dữ liệu. Sau đây là những số liệu thống kê về tỷ lệ phụ nữ và nam giới tập luyện yoga ở một số nước, từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023:

 • Ấn Độ nơi khởi nguồn của yoga: Nữ 31%, Nam 22%.
 • Hàn Quốc: Nữ 43%, Nam 7%.
 • Hoa Kỳ: Nữ 27%, Nam 12%.
 • Vương quốc Anh (Great Britain): Nữ 30%, Nam 9%.
 • Đức: Nữ 25%, Nam 6%.
 • Tây Ban Nha: Nữ 31%, Nam 7%.
 • Trung Quốc: Nữ 26%, Nam 4%.
 • Pháp: Nữ 21%, Nam 5%.

Còn đây là số liệu do Tạp chí Yoga (Yoga Journal) và Liên minh Yoga (Yoga Alliance) cung cấp được đăng trên trang web yogitimes•com: Năm 2012 trên toàn thế giới có 4 triệu tập luyện yoga, thì đến năm 2016 là 10 triệu, và năm 2022 là hơn 300 triệu người đang tập luyện yoga. Trong đó phụ nữ chiếm 72% và nam giới là 28%.

Riêng tại Việt Nam, Statista chỉ cung cấp số liệu phụ nữ ưa thích yoga là 15%, năm 2018 ('Prefer' = 'Ưa thích': thích hơn những thứ khác). Theo ước tính của cá nhân mình thì hiện nay (2023) tỷ lệ phụ nữ tập yoga là khoảng dưới 10%, còn nam giới tỷ lệ này chắc chắn rất thấp, dưới 2% hoặc thấp hơn.

3. Điều gì khiến đàn ông đang ngày càng ít quan tâm đến yoga?

Phần lớn những người đang tập luyện yoga trên khắp thế giới đều là phụ nữ. Trong thực tế, ngành công nghiệp yoga có xu hướng nhắm vào đối tượng ưu tiên hàng đầu không ai khác ngoài phụ nữ. Đó là lý do mà ngày nay yoga được tiếp thị như một phương pháp giảm cân, tăng cường sức khỏe và sắc đẹp, đồng thời là thứ có thể kéo dài độ tuổi thanh xuân cho phụ nữ.

Yoga đã tạo ra một thị trường đáng kể cho phụ kiện và quần áo tập thời trang yoga... hầu hết đều dành cho phụ nữ. Thêm vào đó là cách tiếp thị của các phương tiện truyền thông, báo chí, với những quảng cáo bằng hình ảnh người phụ nữ gợi cảm trong các tư thế yoga khác nhau - điều này góp phần khiến cho yoga ngày càng trở nên nữ tính hơn.

Đến nỗi gần đây một bài báo của Washington Post đã đưa ra nhận xét “Yoga đã trở thành một thực hành / tập quán / thói quen của phụ nữ” (*Yoga has become a women's practice). Mặc dù thực hành này được sáng tạo ra bởi đàn ông và dành cho đàn ông, nhưng nó đã bị nữ tính hóa - feminized. (*Đó là cách chơi chữ khi sử dụng một từ đồng nghĩa 'practice' ⟺ 'habit', tiếng Việt: 'thực hành', 'tập quán', 'thói quen').

Nếu bạn đặt câu hỏi: "Tại sao có nhiều phụ nữ thích tập luyện yoga?".

Thật dễ hiểu, câu trả lời là: "Ai trong số họ lại không muốn trở nên xinh đẹp, hoặc ít nhất cũng sở hữu một thân hình gọn gàng, săn chắc và uyển chuyển".

Đó Là Tất Cả những gì khiến đàn ông thường cho rằng: "Yoga là một bộ môn dành riêng cho phụ nữ", rằng họ không đủ mức độ mềm dẻo để thực hiện các tư thế, hoặc yoga không có tính chất cạnh tranh và đối kháng trong thi đấu, một yếu tố cần thiết để phát triển nam tính của họ.

đơn độc trong một thế giới Yoga rộng lớn

YOGA THỰC SỰ ĐẦY THỬ THÁCH

Lúc đầu, yoga có vẻ không phải là một môn thể thao mang tính cạnh tranh. Điều này đúng! Nhưng sau khi luyện tập một thời gian bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Yoga cho phép bạn tìm kiếm sự cạnh tranh ở một cấp độ hoàn toàn khác:

 • Cạnh tranh với chính mình, cạnh tranh về sự bền bỉ và tính kiên nhẫn.
 • Khả năng chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân, khả năng buông bỏ, và khả năng làm dịu tâm trí của bạn mạnh mẽ đến mức độ nào trong những bài tập đầy thử thách của yoga?
 • Liệu bạn vẫn có thể hít thở bình thường trong những chuỗi tư thế (hoặc tư thế) đầy thử thách và giữ được sự bình tĩnh của mình hay không?
 • Yoga dạy bạn cách thức mở rộng những giới hạn về sức mạnh thể chất và tinh thần, để tiến xa hơn trên hành trình tự nhận thức và phát triển những năng lực tiềm ẩn của tinh thần và tâm linh của mình.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA YOGA ĐỐI VỚI PHỤ NỮ VÀ NAM GIỚI

 • Đối với phụ nữ: Yoga đặc biệt có lợi cho phụ nữ. Ví dụ, yoga có thể giúp giảm đau bụng kinh, giảm các triệu chứng mãn kinh và cải thiện khả năng sinh sản. Ngoài ra, yoga có thể giúp phụ nữ tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt, điều này đặc biệt hữu ích khi mang thai và sinh nở. Yoga cũng có thể mang lại cảm giác gắn kết cộng đồng và hỗ trợ cho những phụ nữ đang phải giải quyết các vấn đề như vóc dáng cơ thể, lòng tự trọng và sự căng thẳng.
 • Đối với nam giới: Yoga có thể giúp nam giới tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt, cải thiện tư thế / vóc dáng và sự cân bằng cũng như giảm nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, yoga có thể giúp nam giới kiểm soát căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung tinh thần và thư giãn. Những người đàn ông đang phải đối mặt với các vấn đề như đau nhức mãn tính, mất ngủ hoặc lo lắng, yoga có thể mang lại cách tiếp cận thông qua sự tự phục hồi tự nhiên và toàn diện để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.
 • Những lợi ích tổng thế cho cả phụ nữ và nam giới: Mặc dù chắc chắn có một số khác biệt, nhưng yoga có thể tăng cường sức khỏe tổng thể cho tất cả mọi người. Yoga có thể giúp giảm các chứng viêm nhiễm, hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần bằng cách giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Yoga cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cảm giác hạnh phúc tổng thể thông qua việc giải phóng 'hoóc môn hạnh phúc' dopamine.

PHỤ NỮ SUY NGHĨ GÌ VỀ NHỮNG CON SÓI ĐƠN ĐỘC?

Đây là tin vui cho những ai cùng cảnh ngộ 'sói đơn độc'.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Brian Whitney được đăng trên trang web askmen•com, về câu hỏi "Phụ nữ suy nghĩ gì khi đàn ông tập luyện yoga?":

 • Một chàng trai tập luyện yoga thường có tâm hồn cởi mở hơn và sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới. Phụ nữ cũng nhận thấy những người đàn ông tập luyện yoga thường tập trung hơn, điềm tĩnh và hạnh phúc hơn. Điềm tĩnh và hạnh phúc là hai thứ rất gợi cảm.
 • Anh ấy quan tâm đến sức khỏe của mình. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng phụ nữ thích những người đàn ông biết chăm sóc bản thân. Nếu bạn tập luyện yoga, bạn đang cho phụ nữ biết rằng bạn đang cố gắng chăm sóc bản thân - cả về thể chất và tinh thần.
 • Anh ấy điềm tĩnh và thanh thản. Bạn là một người biết kiểm soát những cơn thịnh nộ và giận dữ. Bạn nên biết rằng một người đàn ông với tâm hồn bình yên và thanh thản là điều hấp dẫn đối với phụ nữ. Việc tập luyện yoga cho thấy rằng bạn có một tâm hồn bình yên - hoặc bạn đang nỗ lực để đạt được điều đó.
 • Anh ấy mạnh mẽ và linh hoạt. Một chàng trai thường xuyên tập luyện yoga sẽ khỏe mạnh và dẻo dai. Những thứ này rất hữu ích... (trên giường).
 • Anh ấy có một tâm hồn cởi mở. Một trong những điều hiển nhiên nhất - bạn là người có tư tưởng cởi mở và không tin vào định kiến ​​rằng yoga chỉ dành riêng cho phụ nữ.
 • Một người khỏe mạnh. Một chàng trai thường xuyên tập luyện yoga sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. Ngay cả những phụ nữ tập luyện yoga cũng có thể đánh giá một chàng trai dựa trên ngoại hình của họ.
 • Anh ấy là người biết lắng nghe. Các yogi thường tự hào về khả năng giữ cho tâm trí họ tĩnh lặng và hiện diện trong phút giây hiện tại. Điều đó có ý nghĩa gì đối với phụ nữ? Rằng bạn sẽ quan tâm đến cô ấy và những cảm xúc của cô ấy - và bạn thực sự biết lắng nghe hay thấu hiểu cô ấy.
 • Anh ấy giàu lòng trắc ẩn. Mục đích chung của yoga là rèn luyện khả năng tự nhận thức, trở nên cảm thông và yêu thương. Phụ nữ thích những phẩm chất này.
 • Anh ấy không phán xét. Một hành giả yoga điển hình sẽ ít quan tâm và phán xét về quá khứ hoặc địa vị xã hội của người phụ nữ. Phụ nữ tin tưởng và thích ở bên cạnh những người đàn ông mà họ có thể cảm thấy tự nhiên và thoải mái (they can be themselves).
 • Anh ấy không giả tạo. Luôn luôn có những phụ nữ theo đuổi những anh chàng giàu có và sử dụng xe hơi đắt tiền. Nhưng những phụ nữ thực hành lối sống yoga sẽ đánh giá cao khía cạnh tinh thần của bạn và sẽ chấp nhận con người thật của bạn. Và họ tìm kiếm những phẩm chất tương tự ở nam giới.

KẾT LUẬN:

 • Hãy thoát khỏi định kiến: Một trong những điều tuyệt vời của yoga là nó giúp bạn lột bỏ những lớp vỏ của 'cái tôi', hay cách bạn tự khẳng định bản thân trong xã hội. Với tư cách là người đàn ông, việc bạn thách thức định kiến của xã hội bằng cách tập luyện yoga - đó chính là bước khởi đầu của hành trình tự nhận thức. Nam tính không phải bằng cách thể hiện lòng tự tôn của kẻ nam nhi. Yoga không làm bạn kém mạnh mẽ và ít nam tính hơn. Ngược lại, yoga khiến sức mạnh thể chất và tinh thần bạn phát triển hài hòa hơn, cơ thể bạn trở nên cân đối, khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Yoga có thể giúp tâm trí bạn trở nên thanh thản, điềm tĩnh hơn để kiểm soát những cảm xúc của mình. Tóm lại, yoga có thể giúp bạn trở thành một con người toàn diện.
 • Điều cuối cùng: Cho dù bất cứ ai suy nghĩ gì về bạn, thế giới yoga vẫn luôn rộng lớn đủ chỗ cho cả phụ nữ và đàn ông cùng tập luyện. Quan trọng hơn cả, hãy tiếp tục là những Con Sói Đơn Độc và dũng mãnh vững bước trên hành trình yoga của bạn!

Namaste!

Có thể bạn quan tâm: Thần Shiva - Vị Yogi Đầu tiên (Adiyogi) qua câu chuyện của Bậc thầy Sadhguru
---
Nguồn Tham Khảo:

 • Trích dẫn từ bài viết "Indra Devi - The First Lady Of Yoga". By: Kelly Brandon.
 • Trích dẫn từ bài viết "Why Women Love Men Who Do Yoga". By: Brian Whitney.
 • Trích dẫn từ bài viết "How Yoga Can Benefit Women and Men Differently". Nguồn: aglowstudiosg•com.
 • Số liệu thống kê tỷ lệ Nam và Nữ tập luyện yoga được trích dẫn từ nguồn: statista•com và yogitimes•com.

Tổng hợp & Biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: