Giỏ hàng
Tài khoản

Tương lai của Yoga - Thể xác hay Tinh thần?

calendar 21/05/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Yoga thể xác và tinh thần

  • Tương lai của yoga sẽ là các tư thế - Hay tất cả chúng ta đã sẵn sàng cho hành trình khám phá thế giới bên trong của tâm hồn?
  • Những ngày này, tôi thường tự hỏi "Trong vòng 30-40 năm qua, yoga đã thực sự thay đổi như thế nào?".

Trước kia, Bậc thầy Tirumalai Krishnamacharya - Cha đẻ của bộ môn yoga hiện đại, tiếp theo là những Bậc thầy khác như: Sri K. Pattabhi Jois, B.K.S. Iyengar và T.K.S Desikachar. Trong thời kỳ này, yoga đã được người phương Tây xem như một môn thực hành gần như thuần túy về thiền định, hoặc nếu có các tư thế thì chúng chỉ mang tính "biểu tượng". Mọi người đã thực hành yoga rất chậm và họ giữ tư thế trong khoảng vài phút. Các phong cách Hatha Yoga khác nhau vẫn chưa được biết đến hoặc thực hành. Tất nhiên, số học viên cũng không phải là hàng triệu người như bây giờ. Thậm chí, ngay cả ở Ấn Độ yoga chỉ dành cho những người ưu việt. Ngày nay, bối cảnh yoga đã thay đổi rất nhiều. Có hàng trăm phong cách yoga khác nhau. Vì lý do này, tôi tin rằng bạn nên xác minh lại "dòng truyền thừa yoga" của Bậc thầy mà bạn đang học hỏi. Nhưng điều hiển nhiên là, sự chú trọng vào các tư thế và việc thực hiện chúng - Về mặt thể chất đó là điều quá sức đối với cơ thể bạn. Nếu không tin, bạn hãy kiểm tra bất kỳ mạng xã hội nào để tìm hiểu những "tư thế nhào lộn" của các dòng Vinyasa yoga đang được giảng dạy. Mỗi ngày, tôi đều thấy các bài quảng cáo về “Yoga đốt cháy calo”, “Yoga cho mông của bạn”, “Yoga Bootcamp”, “Yoga đầy thử thách”… Vô số! Hãy tự đặt tên cho nó! Cá nhân tôi nghĩ rằng chúng không còn là "Yoga" nữa. Nếu mục đích ban đầu của yoga là vượt qua bản ngã. Vậy thì, "Yoga giảm cân" là điều gì đó thật xa vời! Theo ý kiến ​​cá nhân tôi, những phong cách yoga vừa đề cập, chúng được gọi là "Yoga" vì từ này làm cho chúng trở nên “hợp thời trang” hơn. Tôi khó có thể tin rằng, Bậc thầy Krishnamacharaya đã truyền bá phương pháp thực hành yoga của mình với mục đích phát triển cơ bụng sáu múi, hoặc hình dung rằng các học trò của ông sẽ thi đấu và ganh đua với nhau.

Ấn Độ và gần đây là Hoa Kỳ đã tổ chức "Giải vô địch Yoga". Một số người muốn yoga trở thành một bộ môn thể thao Olympic. Nhưng tôi vẫn thường đắn đo rằng, đây có phải là chủ ý của các vị Đạo sư, những người đã chia sẻ pháp môn này với chúng ta? Cách đây hơn 20 năm, tại London. Khi tôi bắt đầu tập luyện yoga, tôi đã hỏi giáo viên Ashtanga yoga của mình rằng, "Liệu yoga có thể thay thế cho tất cả các môn thể thao khác được không?". Ông thầy đã nhìn tôi với vẻ lo lắng và trả lời: “Bạn đang nhầm lẫn! Nếu bạn muốn rèn luyện thể chất, hãy đến phòng tập Gym”. Chắc tôi đã hiểu sai tất cả về yoga?

Trong những năm qua, tôi đã phải đối diện (và vẫn tiếp tục đối diện) với quan niệm này từ mọi khía cạnh. Tôi yêu thích các tư thế yoga, tôi yêu thích phong cách Vinyasa yoga, tôi không thể phủ nhận những lợi ích cơ thể mà nó mang lại. Đây là lý do tại sao tôi tiếp tục tập luyện nó. Tuy nhiên, chỉ một điều duy nhất - Tôi thừa nhận rằng, trong khi luyện tập tôi đã để cho bản ngã của mình hiện diện. Mặc dù khía cạnh "thiền định" khiến tôi thích thú việc luyện tập Vinyasa yoga. Tuy nhiên, ước gì nó có thể khiến tôi quên đi tâm trí mình sau một vài chuỗi tư thế, để mang lại không gian cho nhận thức cao hơn lan tỏa khắp cơ thể tôi, rồi từ cơ thể lan tỏa ra ngoài không gian.

Tương lai của Yoga - Thể xác hay Tinh thần?

Không nghi ngờ gì nữa, sự quan tâm ngày càng tăng về giải phẫu cơ thể đang làm cho việc tập luyện các tư thế yoga trở nên an toàn hơn, và mang lại nhiều lợi ích hơn cho những người vừa muốn rèn luyện thể chất vừa muốn có một ngoại hình đẹp. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm nữa chúng ta mới biết được những kết quả lâu dài của các phương pháp thực hành năng động này. Bởi vì, hiện tại chúng ta đang chia sẻ lại những kinh nghiệm cũ, của những người đã thực hành yoga từ hơn 3-4 thập kỷ trước. Nhưng tôi tin rằng, chúng ta sẽ không còn tin tưởng vào triết lý yoga - Nếu chúng ta chỉ nhấn mạnh vào những yếu tố vật chất của nó. Việc quảng bá những video của "tư thế nhào lộn" phức tạp, chúng không thuộc về bất kỳ trường phái yoga truyền thống nào (mặc dù không nghi ngờ gì về tính chất cuốn hút của chúng). Nhưng điều này có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến những người theo đuổi yoga một cách chân thành. Tôi nghĩ rằng những video này cuối cùng sẽ tạo ra những tác hại sau:

  1. Tạo ra cảm giác thiếu sót: “Tôi sẽ không bao giờ có thể làm được điều này”.
  2. Tạo ra động lực cạnh tranh: "Tôi sẽ làm được điều này bằng mọi giá".
  3. Tạo ra ý tưởng sai lầm rằng: "Nếu bạn thúc đẩy cơ thể mình đến giới hạn của nó, bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo như đau nhức, bạn có thể thao túng và làm chủ cơ thể của mình".
  4. Tạo ra: "Trạng thái ảo tưởng về bản thân". Bởi vì, do chấn thương hoặc tuổi tác, bạn sẽ phải từ bỏ việc thực hiện một số tư thế hoặc chuỗi tư thế.

Tôi không nghĩ rằng các Bậc thầy vĩ đại đã từng suy nghĩ về bất kỳ điều nào ở trên mà tôi vừa đề cập. Tính cạnh tranh và tự đề cao bản ngã là một phần của nền văn hóa phương Tây của chúng ta, nó tồn tại ở phương Tây nhiều hơn là ở phương Đông - Nơi khởi nguồn của thực hành yoga. Phong cách Jivamukti Yoga được sáng tạo ra bởi David Life và Sharon Gannon vào năm 1984. Một phương pháp thực hành kết hợp giữa thể chất, đạo đức và tinh thần. Đây có lẽ là câu trả lời thích hợp cho những người muốn khám phá điều gì đó sâu sắc hơn về bản thân họ.

Vậy tương lai của yoga sẽ là gì? Nhiều tư thế hơn? Hay chúng ta đã sẵn sàng cho hành trình khám phá thế giới bên trong của tâm hồn? Điều gì quan trọng hơn? Chúng ta luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của triết lý “tại đây và ngay bây giờ”. Vì vậy, “bây giờ” là lúc để bạn tự quyết định cho "tương lai yoga" của mình. Bởi vì, chúng ta luôn hiện hữu "trong thì hiện tại", không có "trong thì tương lai".

Tham khảo thêm: Thần Shiva - Vị Yogi Đầu tiên (Adiyogi) qua câu chuyện của Bậc thầy Sadhguru.

Tác giả: Francesca d Errico | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: