Giỏ hàng
Tài khoản

Đàn ông đang lãng quên điều tuyệt vời nhất thế gian - Yoga

calendar 02/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Đàn ông đang lãng quên điều tuyệt vời nhất thế gian - Yoga

Hàng ngàn năm trước, bên bờ hồ Kantisarovar trên dãy Himalaya. Thần Shiva - Bậc thầy Yogi đầu tiên trên thế giới, vị Thần này đã truyền lại kiến thức uyên thâm của mình cho 7 vị hiền giả huyền thoại. Các vị hiền giả đó đã mang khoa học Yoga đầy sức mạnh tới mọi miền thế giới từ Châu Á, Trung Đông, Bắc Phi cho tới Nam Mỹ. Tuy nhiên, chính tại Ấn Độ mới là nơi khoa học Yoga thể hiện một cách trọn vẹn nhất.

Yoga đã trải qua hàng ngàn năm tồn tại, chính điều này đã chứng thực cho những lợi ích mà nó mang lại cho con người. Điều tuyệt vời của Yoga là, nó giúp thay đổi con người một cách kỳ diệu cả về cơ thể và tâm trí. Trong thực tế, đã từng biết về những vị Yogi lỗi lạc, họ vốn xuất thân là những người nông dân chất phác. Qua nhiều năm thực hành các tư thế Yoga và thiền định, và họ đã trở thành những Bậc thầy với trí tuệ siêu việt. Cho đến ngày nay, khoa học hiện đại vẫn chưa hiểu rõ và không thể giải thích được điều này.

Bâc thầy Swami Vivekananda có nói về trạng thái cao siêu của tâm trí như sau:

"Khi tinh thần vượt qua khỏi giới tuyến của ý thức tự giác này thì trạng thái đó được gọi là Samadhi (Nhập Định) hoặc Siêu Ý Thức".

"Phạm vi của lý trí hay là tác dụng ý thức của tinh thần vốn hẹp hòi và có giới hạn. Lý trí của con người chỉ được hoạt động trong một vòng tròn rất nhỏ mà nó không thể vượt qua được. Mọi mưu toan để vượt ra ngoài là vô ích".

"Tất cả những câu hỏi như có một linh hồn bất diệt không, có Thượng đế hay không, có một trí năng tối cao nào hướng dẫn vũ trụ này hay không. Đều ở bên trên phạm vi của lý trí".

"Vị Yogi dạy rằng chính tinh thần có một trạng thái tồn tại cao siêu hơn ngoài vòng lý trí, một trạng thái Siêu Ý Thức, và khi tinh thần người nào đạt đến trạng thái cao siêu đó thì loại tri thức ngoài vòng lý trí này hiện đến với người đó".

Mặc dù Yoga xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, nhưng xã hội Ấn Độ thời kỳ đó chịu nhiều ảnh hưởng bởi phân biệt giai cấp, tầng lớp và sự phân biệt giới tính nam-nữ. Phải trải qua rất nhiều năm sau đó, khi lợi ích của Yoga trở nên thiết thực đối với sức khỏe thì Yoga mới được truyền bá cho nữ giới.

Tập yoga làm mềm dẻo và cân bằng

Khởi điểm Yoga dành cho nam giới và chỉ có đàn ông thực hành nó. Khi tập luyện đàn ông không gặp nhiều trở ngại, thì phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt phải tránh tập 7 tư thế sau:

 • Tư thế Đứng Bằng Đầu (Headstand Pose)
 • Tư thế Đứng Trên Vai (Shoulderstand Pose)
 • Tư thế Lưỡi Cày (Plow pose)
 • Tư thế Bọ Cạp (Scorpion pose)
 • Tư thế Con Quạ (Crow pose)
 • Tư thế Cánh Cung (Bow pose).

Ngoài ra, khi đang mang thai phụ nữ cũng phải tránh tập 5 động tác:

 • Tư thế Vũ Công (Natarajasana Pose)
 • Tư thế Đứng Bằng Đầu (Headstand Pose)
 • Động tác Thở Bụng (Uddiyana Bandha)
 • Tư thế Lạc Đà (Ustrasana Pose)
 • Tư thế Rắn Hổ Mang (Cobra Pose)

Ở Việt Nam ngày nay phụ nữ đang ngày càng 'thống trị' trong lĩnh vực này. Thật đáng buồn! Bởi vì, đàn ông đang lãng quên rằng, họ mới là người sáng tạo ra bộ môn này đầu tiên. Thậm chí, đàn ông còn cho rằng sự nhẹ nhàng, chậm rãi của Yoga không thích hợp với nam giới, hoặc nam giới không đủ linh hoạt, không thể uốn dẻo theo các động tác của Yoga. Nhưng điều này không đúng! Bởi vì, đàn ông có thể thực hành Yoga cũng giống như các Bậc thầy đã từng làm được điều này.

Có thể bạn quan tâm: 

Quan trọng hơn cả, Yoga là một thực hành toàn diện. Yoga không làm cho cơ bắp của người đàn ông nổi cuồn cuộn như một lực sĩ, nhưng nó rèn luyện cho họ trở thành một chiến binh mạnh mẽ và bền bỉ. Hơn nữa, Yoga khiến cho trái tim và tâm hồn người đàn ông luôn luôn rộng mở và tràn đầy yêu thương!

Namaste!
---
Nguồn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Yoga nam giới
Viết bình luận của bạn: