Giỏ hàng
Tài khoản

Điều kỳ diệu của nguyên tố không gian hay Ête (ether)

calendar 28/11/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Điều kỳ diệu của nguyên tố không gian hay Ête

NGUYÊN TỐ TINH TẾ NHẤT

 • Sự ổn định bắt nguồn từ nguyên tố Đất (Prithvi).
 • Sự chuyển động thông qua dòng chảy của nguyên tố Nước (Jal / Apas).
 • Niềm đam mê bắt nguồn từ nguyên tố Lửa (Agni).
 • Sự nhẹ nhàng thuộc về nguyên tố Không khí (Vayu).
 • Nguyên tố Không gian hay Ête (Akash) giúp chúng ta đạt đến yếu tố làm cho mọi thứ trở nên khả thi.

Nguyên tố Ête không là gì cả và cũng là tất cả. Nó chỉ là khoảng không cùng sự tĩnh lặng, nhưng đó là thứ giúp cho vạn vật chuyển động và cuộc sống trở nên khả thi hơn. Nguyên tố Ête được tạo thành từ duy nhất tính chất Sattva thuần khiết. Sự tĩnh lặng của Không gian hay Ête và sự thuần khiết của Sattva rất cần thiết trong thực hành thiền định.

Trong tiếng Phạn nguyên tố Ête được gọi là "Akasha". Trong quan niệm của triết lý Yoga và Ayurveda, nó là nguyên tố xuất hiện đầu tiên trước các nguyên tố khác. Nguyên tố Ête không có độ cứng của đất, độ mát của nước, sức nóng của lửa hay thậm chí là chuyển động của gió. Do đó, bản chất của nó là "tính không - emptiness".

Bên trong cơ thể, chúng ta có thể nhận ra nó theo nghĩa đen ở bất kỳ nơi nào có không gian như:

 • Các hốc xoang (mũi, hàm) cho phép chúng ta cất lên tiếng nói và cộng hưởng âm thanh.
 • Không gian trong phổi chứa đầy không khí và không gian trong dạ dày trước bữa ăn.
 • Không gian rất cần thiết đối với tâm trí chúng ta. Bởi vì, khi tâm trí không bị lấp đầy bởi những ý nghĩ lộn xộn - thì sự tĩnh lặng và sáng suốt sẽ xuất hiện.

Các nhà giả kim thuật thời Trung cổ rất thích nguyên tố Ête, họ tin rằng nó có thể biến chì thành vàng và thậm chí kéo dài tuổi thọ con người. Họ gọi nó là "tinh túy - quintessence", một thuật ngữ cũng được sử dụng để mô tả các "thiên thể - heavenly bodies", giống như các ngôi sao và thiên hà. Người Hy Lạp cổ đại coi nguyên tố Ête giống như thần thánh, nó cho phép con người kết nối với trực giác và tâm linh của mình. Các Bậc thầy Yogi cổ đại coi Ête là thứ không bị ràng buộc và có tính phổ quát, là nguyên tố của những sức mạnh tiềm năng trong con người.

NHỮNG THỰC HÀNH ĐỂ GIA TĂNG NGUYÊN TỐ KHÔNG GIAN / ÊTE

1. Các Tư Thế Yoga

Các tư thế yoga gia tăng nguyên tố không gian hay Ête

Nguyên tố Không gian / Ête được kết nối trực tiếp với Luân xa Cổ họng hay Vishuddha, "nơi thanh lọc". Luân xa Cổ họng thường là nơi mà năng lượng bị "tắc nghẽn", đặc biệt khi chúng ta cố kìm nén những cảm xúc gây khó chịu như tức giận, bực bội. Sau đây là những tư thế Yoga hỗ trợ cho Luân xa Cổ họng và nguyên tố Ête.

 • Quay đầu cổ: Quay đầu cổ nhẹ nhàng theo 2 chiều, theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
 • Hơi thở Sư Tử (Lion’s Breath - Simhasana): Thư giãn khuôn mặt, hít vào thật sâu bằng mũi. Sau đó, thè rộng lưỡi, mở to mắt và khi thở ra bằng miệng tạo ra âm thanh HAAAAA có thể nghe thấy trong cổ họng.
 • Tư thế Đứng Trên Vai (Sarvangasana).
 • Tư thế Con Cá (Matsyasana).
 • Tư thế Cái Cày (Halasana).

2. Các Phương Pháp Bổ Sung

 • Hơi Thở Con Ong (Brahmari Pranayama): Tiếng kêu HMMMMM tạo ra trong bài tập này sẽ giúp thông xoang mũi.
 • Vị Đắng: Các văn bản Ayurveda đã giải thích rằng, vị đắng là vị duy nhất có liên kết với nguyên tố Ête. Điều này chủ yếu là do khả năng thanh tẩy / làm sạch và tạo ra nhiều không gian hơn trong cơ thể. Vị này giúp loại bỏ ‘Ama’ hay độc tố trong cơ thể. Vị Đắng có trong các loại rau xanh như rau diếp xoăn, cải xoăn và bồ công anh, thì là, cỏ ca ri, củ nghệ và hạt thì là.
 • Xông Khói - Sage Smudging: Xông khói bằng cây Xô thơm (Sage) là một tục lệ cổ xưa của người Mỹ Bản địa (Native American). Nhưng ngày nay, thực hành này đang được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Thực hành này giúp loại bỏ các "tắc nghẽn - blocks" năng lượng vi tế, thanh lọc năng lượng tiêu cực ra khỏi căn phòng và cơ thể, để giúp chúng ta luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.
 • Nâng Cao Rung Động Của Bạn: Thông qua các thực hành như Yoga, Pranayama, thiền định, hoặc các hoạt thể chất khác và hoạt động ngoài thiên nhiên. Thay đổi lối sống bằng những suy nghĩ tích cực (yêu thương, biết ơn, cảm thông...).

Có thể bạn quan tâmNhững nguyên tắc Ayurveda đối với các tư thế Yoga

VỀ TÁC GIẢ:

Emma Newlyn là một giáo viên Yoga, và nhà trị liệu & huấn luyện viên về sức khỏe của chương trình đào tạo E-RYT 500 có trụ sở tại Sussex, Vương quốc Anh.

Emma còn là một nhà văn với nhiều kiến thức chuyên sâu về Yoga và Ayurveda, cô là cộng tác viên thường xuyên cho các tạp chí như "Breathe and Soul & Spirit", và các nền tảng trực tuyến như "The Holistic Journal", "Yoga Matters", "Ekhart Yoga" và "London’s The Wellcome Collection".

Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: