Giỏ hàng
Tài khoản

Những rủi ro khi tập luyện Yoga nóng - Hot Yoga

calendar 12/09/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những rủi ro khi tập luyện Yoga nóng - Hot Yoga

1. Khi Bikram Yoga Bắt Đầu Trở Thành 'Vua'

Vào những năm 1970, Bikram Choudhury một người Mỹ gốc Ấn, lần đầu tiên đã giới thiệu hình thức Yoga Nóng (Hot Yoga) ở phương Tây và nó đã phát triển mạnh mẽ. Kể từ thời điểm đó, đã có rất nhiều nghiên cứu khám phá những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của Bikram Yoga hay Hot Yoga. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, các kết quả nghiên cứu đều trái ngược nhau.

Theo khoa học, rõ ràng là sự phổ biến của hình thức tập luyện Yoga Nóng là không phù hợp. Nhưng trước khi tìm hiểu về những yếu tố của khoa học hiện đại đã đánh giá về Yoga Nóng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem:

Liệu hình thức Yoga này có thực sự phù hợp với những trí tuệ cổ xưa của Yoga truyền thống hay không?

2. Mâu Thuẫn Với Những Trí Tuệ Cổ Xưa Của Yoga Truyền Thổng

Theo những nghiên cứu của tôi, không có truyền thống Yoga hay trường phái Yoga nào khuyến nghị thực hành Yoga Nóng hoặc thực hành Yoga trong những phòng tập nóng bức. Trên thực tế, ở Ấn Độ, các trường phái Hatha Yoga truyền thống không tán thành Yoga Nóng.

Trong suốt hàng ngàn năm, Yoga luôn được thực hành vào lúc mặt trời mọc và lúc mặt trời lặn - khi bầu không khí mát mẻ để người tập không bị quá nóng. Nó giống như một cách thức để kết nối và đồng bộ với nhịp sinh học tự nhiên.

Theo một công bố của tạp chí Yoga International, khi Bikram Choudhury lần đầu tiên phổ biến Yoga Nóng ở Mỹ, ông chỉ làm nóng các lớp học của mình ở nhiệt độ 82 độ F (27 độ C). Nhưng khi Bikram nhận thấy rằng nhiệt độ tăng lên sẽ làm cho mọi người đổ mồ hôi nhiều hơn và gắng sức hơn trong buổi tập, vì vậy ông đã tăng dần nhiệt độ lên cao hơn.

Ngày nay, Yoga Nóng thường diễn ra trong những căn phòng được làm nóng đến 104 độ F (40 độ C). Điều này đã trở thành tiêu chuẩn trong hầu hết các lớp học Yoga Nóng.

Như chúng ta đã biết, Yoga Nóng (Hot Yoga) không được sáng lập ở Ấn Độ. Đúng hơn, nó được phát hiện ở Nhật Bản. Vào những năm 1970, lúc đó Bikram đang giảng dạy Yoga ở Nhật Bản, thời kỳ này những phòng tắm hơi đang rất thịnh hành. Vì vậy, người Nhật bắt đầu thử nghiệm tập luyện Yoga trong những căn phòng có hệ thống sưởi.

Theo Ayurveda, nhiệt độ cơ thể con người nên được theo dõi cẩn thận trong quá trình điều trị bằng phương pháp giải độc thông qua việc bài tiết mồ hôi. Phương pháp giải độc cơ thể của Ayurveda được gọi là "Panchakarma". Trong Ayurveda, có rất nhiều phương pháp điều trị bằng nhiệt được sử dụng, nhưng hai vị trí quan trọng là đầu và tim - chúng luôn được giữ ở nhiệt độ mát mẻ. Trong quá trình liệu pháp xông hơi Swedana (đổ mồ hôi), người ta sử dụng những khối đất sét nguội hình bán cầu để đội lên đầu và đặt phía trên tim, để đảm bảo cho đầu và hệ thần kinh trung ương được giữ mát.

Tôi đã từng áp dụng liệu pháp Panchakarma trong suốt 26 năm, và nguyên tắc vàng là không bao giờ để cho đầu của bạn trong tình trạng quá nóng. Chúng tôi thường chườm lạnh lên trán và vùng tim trong quá trình xông hơi. Điều này giữ cho cơ thể ở trạng thái thư giãn - đây là trạng thái hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (Parasympathetic Nervous System - PSNS), nó tạo điều kiện cho quá trình chữa bệnh và giải độc được diễn ra thuận lợi.

Khi vùng đầu bị nóng sẽ kích hoạt phản ứng khẩn cấp hay trạng thái "Chiến đấu - Hoặc - Bỏ chạy" (căng thẳng cấp tính). Đây là trở ngại chính cho bất kỳ lợi ích nào mà Yoga Nóng đem đến cho bạn. Bởi vì, cơ thể chỉ có thể phục hồi và giải độc khi hệ thần kinh ở trạng thái yên tĩnh và thư giãn. Khi ở nhiệt độ quá nóng, cơ thể phải chịu đựng sự căng thẳng bởi nhiệt độ. Nhưng để phục hồi, tiêu mỡ, giảm cân và giải độc, thì cơ thể phải ở trạng thái chi phối bởi hệ thần kinh phó giao cảm. Điều này không thể xảy ra trong Yoga Nóng.

3. Tôi Đã Từng Điều Trị Cho Những Giáo Viên Yoga Nóng

Vào giữa những năm 80, tôi nhớ rằng bắt đầu có một số giáo viên Yoga Nóng hay Bikram Yoga đã đến phòng khám của tôi. Kể từ đó, "một nguồn thu nhập ổn định" đã tìm đường vào phòng khám của tôi. Hầu hết số giáo viên này đều có những lo ngại bởi chứng mệt mỏi mãn tính, sương mù não và không có khả năng xử lý căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và các chứng bệnh đau khớp mãn tính, cùng các triệu chứng sau giờ dạy như kiệt sức, chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu và buồn nôn.

Nhiều giáo viên Yoga Nóng dạy vài lớp hoặc nhiều lớp yoga mỗi ngày, đôi khi kéo dài hàng năm trời. Điều này khiến cho các giáo viên có nguy cơ “bị quá tải”. Tôi nhận thấy rằng, ngày càng có nhiều người tham gia các lớp Yoga Nóng phàn nàn về những triệu chứng tương tự.

Một trong những rủi ro về chu kỳ sinh học ở phụ nữ đã được cả khoa học hiện đại và Ayurveda ghi nhận - đó là những tác động tiêu cực của việc tập luyện quá mức hoặc căng thẳng trong thời kỳ hành kinh ở phụ nữ.

Theo Ayurveda, năng lượng Apana hoặc Vata di chuyển xuống để hỗ trợ dòng chảy của kinh nguyệt, nó khiến phụ nữ có cảm xúc điềm tĩnh khi tham gia các hoạt động thể chất. Những căng thẳng tinh thần hoặc cảm xúc từ việc tập luyện thể chất quá mức hoặc làm việc gắng sức trong chu kỳ kinh nguyệt (hoặc trong suốt cuộc đời của một người), chúng có liên quan đến chứng rối loạn kinh nguyệt bao gồm đau bụng kinh (dysmenorrhea) và vô kinh (amenorrhea). Tập luyện thể chất quá mức, bao gồm cả Yoga Nóng sẽ khiến cho năng lương Apana tăng thêm để hỗ trợ cho sự căng thẳng, và cuối cùng khiến Apana bị cạn kiệt theo thời gian.

4. Những Khuyến Nghị Của Tôi

Các triệu chứng mãn kinh (Menopause) và hội chứng tiền kinh nguyệt (Premenstrual Syndrome - PMS): Chúng có thể không phải là do NỘI TIẾT TỐ.

Phần lớn các học viên Yoga Nóng đều thông minh và có chọn lọc về mức độ tập luyện Yoga Nóng. Tôi hiểu về giá trị tiềm năng to lớn của Yoga Nóng. Nhưng chúng ta sẽ xem xét một cách khoa học, trước tiên là một số lập luận logic của Ayurveda…

Không có gì lạ khi nhiều giáo viên Yoga có cơ thể năng lượng Pita (năng lượng Pita thuộc Hỏa / Nóng). Một lần, tại Hội nghị của Tạp chí Yoga (Yoga Journal) ở Công viên Estes (Hoa Kỳ), lúc đó tôi đang giảng dạy một lớp học về Ayurveda cho khoảng 100 giáo viên Yoga. Tôi đã phân loại cơ thể (body-typed) cho tất cả học viên của mình. Thật ngạc nhiên, chỉ có hai người có kiểu cơ thể Kapha trong số 100 giáo viên Yoga của lớp học đó. Số còn lại là cơ thể Vata-Pitta hoặc Pitta-Vata.

Theo Ayurveda, nếu bạn là một người có cơ thể năng lượng Pitta và đang thường xuyên tập luyện Yoga Nóng, điều này sẽ có nguy cơ tích tụ nhiệt hoặc dư thừa Pitta, theo đúng nghĩa đen nó có thể “hủy hoại sức khỏe của bạn - burn you out".

Ngoài ra, thói quen uống một vài tách cà phê vào buổi sáng, thức ăn cay, một cốc Kombucha nửa lít (thực phẩm lên men sinh Nhiệt / Hỏa) và một ít rượu vang đỏ vào buổi tối - tất cả đều là năng lượng Pita rất nóng. Do đó, giáo viên hoặc học viên Yoga Nóng tập luyện quá mức có thể dễ bị bốc Hỏa, và “hủy hoại sức khỏe - burn out".

Tiếp theo, hãy nghĩ về mùa của năm cho việc tập luyện Yoga Nóng. Kiểu cơ thể Pita nóng khi tập luyện Yoga Nóng vào mùa hè mùa nóng nhất trong năm, khí hậu nóng và nếu bạn tập luyện vào buổi trưa, thời điểm nóng nhất trong ngày, nguy cơ tích tụ quá mức năng lượng Pitta sẽ tăng lên đáng kể.

Nếu bạn thuộc tuýp người Pitta và thích tập Yoga Nóng vào buổi sáng mùa đông, thì rủi ro sẽ thấp hơn nhiều. Các kiểu cơ thể Vata và Kapha không có nguy cơ bị tích tụ Pitta hoặc tích nhiều nhiệt như kiểu cơ thể Pitta.

5. Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Từ khía cạnh thể chất, Yoga Nóng dường như mang lại hiệu quả. Trong một nghiên cứu trên 82 học viên Yoga Nóng, họ đã được đo lường và đánh giá về những lợi ích và tác động xấu của Yoga Nóng. Nghiên cứu đã phát hiện ra những lợi ích của Yoga Nóng:

 • Tăng tính linh hoạt (63%)
 • Cải thiện tâm trạng (58%)
 • Tăng cường thể chất (43%)
 • Cải thiện sức chịu đựng (42%)

Tuy nhiên, hơn một nửa số người tham gia nghiên cứu đã kể lại một số dấu hiệu bất lợi trong buổi tập Yoga Nóng. Các tác dụng có hại được báo cáo phổ biến nhất bao gồm:

 • Chóng mặt (60%)
 • Đầu óc quay cuồng / choáng váng (61%)
 • Buồn nôn (35%)
 • Mất nước (34%)

Tôi gợi ý rằng tất cả chúng ta không nên cấm Yoga Nóng. Tôi đề nghị, chúng ta nên nhìn nhận phong cách Yoga này là một hình thức tập luyện mới trong thế giới Yoga, do đó nó có khả năng sẽ phát triển.

Tôi dự đoán là nó sẽ trở nên phù hợp hơn theo thời gian. Tôi viết bài viết này để giúp học viên và giáo viên Yoga Nóng nên đánh giá lại cách thức tập luyện đang làm trầm trọng thêm tình trạng năng lượng Pitta của cơ thể họ. Đồng thời, hãy mang lại sự cân bằng năng lượng vào thực hành Yoga của họ, để trở về với phong cách thực hành cổ xưa đầy trí tuệ của Ayurveda.

Mặt khác, nhiều học viên Yoga Nóng đã áp dụng phương pháp tập luyện này để giúp họ giảm cân. Nhưng theo khoa học, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy giảm cân - trừ khi bạn bị bệnh béo phì, những người này đã tìm thấy lợi ích của nó.

Theo tôi, một thói quen tập luyện Yoga và một sự cân bằng trong tập luyện Yoga Nóng có thể rất hiệu quả. Thực hành Yoga đem lại nhiều lợi ích cho người tập, nhưng những hiệu quả đốt cháy chất béo và giảm cân - đó không phải là mục đích của Yoga. Đúng thế! Bạn có thể giảm cân trong một buổi tập Yoga Nóng, nhưng liệu đây là chất béo được đốt cháy hay là do trọng lượng nước bị thải ra - đây là một vấn đề vẫn đang bàn cãi.

Trong các nghiên cứu khoa học khác đã phát hiện ra rằng, những người trẻ tuổi tập luyện Yoga Nóng đã cải thiện độ đàn hồi động mạch của họ, nhưng những người tập lớn tuổi không thấy độ đàn hồi động mạch của họ được cải thiện. Điều này là đáng chú ý, vì độ đàn hồi của động mạch rất quan trọng khi chúng ta già đi. Trong cùng một nghiên cứu, đã cho kết quả ngược lại đối với lượng đường trong máu. Các học viên lớn tuổi đã cho thấy tình trạng kháng insulin được cải thiện, điều này không xảy ra ở những người trẻ tuổi.

Trong một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, Yoga Nóng giúp cải thiện tâm trạng và lo lắng, nhưng có những báo cáo khác cho thấy rằng những lợi ích đó không kéo dài. Một nghiên cứu đã đánh giá khả năng của Yoga Nóng trong việc hỗ trợ hệ thần kinh phó giao cảm để giúp cơ thể người tập phục hồi và thư giãn, nhưng nó không có tác dụng như vậy.

Trong bảng danh sách liệt kê những tác dụng có liên quan đến Yoga Nóng, tôi đã tìm thấy những phát hiện không nhất quán. Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích, trong khi những nghiên cứu khác thì không. Trong các bài viết của tôi được đăng trên trang web LifeSpa, bất cứ khi nào tôi tìm thấy các chủ đề có nhiều kết quả khoa học trái ngược nhau, tôi luôn tìm đến sự giúp đỡ từ những kiến thức trí tuệ cổ xưa trong các kinh điển Yoga và Ayurveda. Chẳng hạn như:

 • Liệu thực hành đó đã từng tồn tại trong lịch sử hay không?
 • Nó có được thẩm định qua thời gian hay không?
 • Nó có được truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác như một kết quả cho sự thành công của thực hành đó hay không?

Đối với Yoga Nóng (Bikram Yoga), chúng ta có những bằng chứng khoa học mâu thuẫn nhau. Điều quan trọng ở đây là, nó thiếu trí tuệ cổ xưa và không có truyền thống lịch sử hay dòng truyền thừa (được truyền dạy trong dòng họ). Do đó, tôi coi Bikram Yoga như một hình thức tập luyện dựa trên phong cách "Yoga mạnh mẽ".

Điều quan trọng là:

"Hãy lắng nghe cơ thể bạn!".

VỀ TÁC GIẢ:

Tiến sĩ John Douillard là một chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tự nhiên của Ayurveda và Y học Thể thao, được công nhận trên khắp thế giới. Ông là tác giả của nhiều bài báo và video về những kiến thức kết hợp giữa trí tuệ cổ xưa của Ayurveda với khoa học hiện đại. Ngoài ra, ông còn là tác giả của 7 cuốn sách về sức khỏe bán chạy trên Amazon, là giáo viên của 7 kênh trên Youtube giảng dạy trực tuyến về Yoga và Ayurveda, là chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia - National Basketball Association (Hoa Kỳ). Ông cũng là người sáng lập trang web LifeSpa chuyên về chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới.

Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: