Giỏ hàng
Tài khoản

Tại sao thực hành Yoga chậm?

calendar 10/09/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tại sao thực hành Yoga chậm?

Đây là cách thực hành cổ xưa được truyền dạy theo kiểu khẩu truyền trong các gia đình hoặc dòng họ, nó gần như đã bị thất truyền hoặc rất ít người biết đến do sự bí mật của nó.

Từ hàng ngàn năm trước trong Yoga nguyên thủy. Điều thú vị là các tư thế Yoga được thực hành riêng lẻ thay vì theo nhóm tư thế hoặc chuỗi tư thế Yoga. Mỗi tư thế Yoga hoặc Yoga Mudra Asana khi được thực hành nó giống như thiền định trong chính tư thế đó, và được giữ trong tối thiểu 2 phút, một số tư thế được giữ lâu hơn.

Những lợi ích lâu dài của thực hành cổ xưa này không chỉ đơn giản là mang lại thể lực, sức căng giãn hoặc tính linh hoạt cơ thể tốt hơn. Mục đích chính của nó là kích hoạt năng lượng kundalini và kích hoạt năng lượng prana.

Bằng cách giữ các tư thế Yoga, hít thở (Pranayama) và thiền định sẽ hướng năng lượng kundalini hướng lên dọc theo cột sống. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian để giữ trong mỗi tư thế kết hợp với hít thở (Pranayama) và thiền định, cuộc hành trình của kundalini sẽ không diễn ra.

Một trong những mục đích nữa của thực hành cổ xưa này là giúp phá vỡ các điểm tắc nghẽn trong cơ thể, để cho phép năng lượng prana lưu thông tự do hơn. Điều này chỉ xảy ra khi tư thế được giữ trong một thời gian dài.

Nếu bạn giữ một tư thế Yoga chỉ trong khoảng 15-30 giây, các gân kheo phần gắn kết cơ bắp với xương sẽ co thắt lại để chống lại sự kéo căng.

Nếu giữ tư thế trong 2 phút hoặc lâu hơn, phần bụng cơ bắp (belly of the muscle) nơi chứa toàn bộ máu cùng khả năng đàn hồi sẽ bắt đầu dãn ra và dài ra. Việc kéo dài phần bụng của cơ cũng giống như việc sắp đặt các liên kết đàn hồi thành một chuỗi - kết quả là độ đàn hồi và tính linh hoạt ổn định hơn.

Với sự linh hoạt và đàn hồi của cơ bắp cao hơn, prana bắt đầu di chuyển và phá vỡ các điểm tắc nghẽn về tinh thần, cảm xúc và năng lượng trong cơ thể. Một khi prana bắt đầu di chuyển, nó sẽ kích hoạt toàn bộ hệ thống năng lượng vi tế được gọi là "Nadi" (Hệ thống Kênh Năng lượng).

Với phong cách thực hành chậm rãi như vậy, chẳng hạn như: Yoga Phục hồi (Restorative Yoga), Yin Yoga và các hình thức Hatha Yoga khác - chúng không phải như cách chúng ta đã từng cho rằng: "Đó là Yoga cho người mới bắt đầu”. Bởi vì, các hình thức Yoga này mang lại những lợi ích rất cao về năng lượng cho cơ thể và tâm trí.

Giữ tư thế yoga chậm

Theo triết học Ayurveda và kinh điển Yoga, có 72.000 Nadi, hay các kênh năng lượng vi tế trong cơ thể con người. Điều thú vị là, những kênh năng lượng vi tế này thậm chí không tồn tại trong cơ thể cho đến khi prana hoặc hơi thở di chuyển qua chúng. Một khi prana di chuyển qua các điểm tắc nghẽn của cơ thể, thông qua thực hành giữ lâu các tư thế Yoga kết hợp với hơi thở (Pranayama), hệ thống Kênh năng lượng vi tế Nadi sẽ trở nên sống động và được kích hoạt.

Quá trình kích hoạt Nadi này tương tự như quá trình hình thành tia sét. Đường dẫn Nadi là con đường mà tia sét sẽ đi qua. Prana là năng lượng cần thiết để tạo ra tia sét. Đường đi (Nadi) của tia sét là vô hình cho đến khi prana kích hoạt tia sét. Nếu không có sự chuyển động của prana thông qua giữ tư thế Yoga lâu và hơi thở (Pranayama), thì các Kênh năng lượng Nadi không tồn tại hoặc vô dụng.

Vì vậy, khi các điểm tắc nghẽn của cơ thể không được phá vỡ (lưu thông), bằng cách giữ các tư thế Yoga trong thời gian dài được kết hợp cùng các bài tập hít thở Pranayama - thì prana sẽ không kích hoạt và Nadi trở nên bất hoạt. Kết quả là nhận thức của chúng ta không được nâng cao .

Một khi các Kênh năng lượng Nadi được kích hoạt bởi sự gia tăng prana từ một tư thế Yoga được giữ lâu và kết hợp Pranayama, các Kênh năng lượng Nadi bắt đầu tập trung vào các trung tâm năng lượng của cơ thể, hay luân xa. Điều này kích thích các luân xa bắt đầu di chuyển hoặc quay để mở đường cho nhận thức tinh thần và sự tiến bộ tâm linh của chúng ta được nâng cao.

Trong số 72.000 Kênh năng lượng vi tế Nadi của cơ thể, chỉ có 6 kênh trong số đó cho phép năng lượng (shakti) kundalini từ đáy cột sống hướng lên bộ não - trung tâm của các năng lực tâm linh, luân xa Vương miện (Sahasrara Chakra) hay Hoa sen 1000 cánh - biểu hiện cho sự thức tỉnh tâm linh.

Một số Kênh năng lượng Nadi như Brahma Nadi và Chitrini Nadi là những con đường trực tiếp hoặc hoàn hảo để đưa năng lượng tâm linh đến các trung tâm não bộ cao cấp. Kênh năng lượng Trung tâm (Shushumna Nadi) là quan trọng nhất, nó di chuyển qua các luân xa và thanh lọc từng luân xa trên hành trình dẫn năng lượng kundalini đến các trung tâm cao cấp của bộ não. Các luân xa trở nên tràn đầy năng lượng khi Shushumna Nadi dẫn năng lượng kundalini đi xuyên qua chúng, trên hành trình hướng đến luân xa Vương miện - Sahasrara trên đỉnh đầu.

Hai Kênh Nadi cuối cùng là Vajra Nadi (kênh tình dục) và Saraswati Nadi đây là hai kênh rất khó đạt đến sự hoàn thiện. Đặc biệt, kênh Vajra Nadi khi chúng ta không kiểm soát được khả năng tình dục của mình để biến năng lực tình dục trở thành tình yêu thương.

Giữ các tư thế yoga trong một thời gian dài là điều cần thiết, để chuyển hướng năng lượng kundalini và kích hoạt mạng lưới Kênh năng lượng Nadi hoạt động một cách hoàn thiện hơn. Ngoài ra, thực hành các tư thế Yoga chậm giúp tạo điều kiện cho năng lượng prana đủ thời gian để phá vỡ các điểm tắc nghẽn trong cơ thể. Một khi prana bắt đầu chuyển động, nó sẽ kích hoạt hệ thống Kênh năng lượng Nadi và mang lại sự thanh lọc cho cơ thể và tâm trí, cùng sự nhận thức và tiến bộ tâm linh của chúng ta.

VỀ TÁC GIẢ:

Tiến sĩ John Douillard là một chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tự nhiên của Ayurveda và Y học Thể thao, được công nhận trên khắp thế giới. Ông là tác giả của nhiều bài báo và video về những kiến thức kết hợp giữa trí tuệ cổ xưa của Ayurveda với khoa học hiện đại. Ngoài ra, ông còn là tác giả của 7 cuốn sách về sức khỏe bán chạy trên Amazon, là giáo viên của 7 kênh trên Youtube giảng dạy trực tuyến về Yoga và Ayurveda, là chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia - National Basketball Association (Hoa Kỳ). Ông cũng là người sáng lập trang web LifeSpa chuyên về chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới.

Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: