Giỏ hàng
Tài khoản

Những cách thức tự chăm sóc bản thân dành cho nhân viên mát xa trị liệu và yoga trị liệu

calendar 29/06/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

tự chăm sóc bản thân dành cho nhân viên mát xa trị liệu và yoga trị liệu

Bà Judith Orloff là một bác sĩ y khoa và chuyên gia tâm lý, thuộc Khoa Lâm sàng Tâm thần của UCLA (University of California, Los Angeles).

Bà cho biết, “Tôi từng chữa trị cho rất nhiều người, họ là những nhân viên massage trị liệu và yoga trị liệu, họ bị kiệt sức do tiếp xúc và hấp thụ năng lượng tiêu cực từ người khác. Những người này đến gặp tôi vì không thể chịu đựng được nữa, việc hấp thụ năng lượng tiêu cực trong lúc chăm sóc cho khách hàng đã khiến họ bị kiệt sức”.

Cô Brenna Hunziker, chuyên gia mát xa trị liệu tại Kona, Hawaii.

Cô nói, "Với tư cách là những người làm công việc mát xa trị liệu, chúng ta cần phải đặc biệt nhận thức được sự truyền năng lượng từ cơ thể khách hàng sang cơ thể chúng ta. Bạn đã bao giờ trị liệu cho ai đó bị đau đầu chưa? Sau đó, họ nhẹ nhõm bước ra khỏi bàn, trong khi đó sau khi về nhà bạn lại cảm thấy mình đau đầu kinh khủng! Nếu chúng ta không hiểu rõ về cơ thể năng lượng vi tế của chính mình, chúng ta dễ dàng gánh chịu những cơn đau nhức không mong muốn từ khách hàng của mình".

Cô Gagori Mitra, chuyên gia xoa bóp và nắn xương khớp, người đồng sáng lập của tạp chí và website "Aithein Healing".

Cô chia sẻ, "Một trong những điều quan trọng nhất là, năng lượng tiêu cực của chúng ta không được truyền cho khách hàng, hoặc từ khách hàng không được truyền ngược lại. Điều này nghe có vẻ nực cười đối với những người không hiểu về liệu pháp mát xa.

Một số nhà trị liệu cho rằng việc thu nạp năng lượng tiêu cực từ khách hàng là sai lầm. Nhưng thực ra điều này không có gì sai lầm cả. Khi năng lượng tiêu cực được truyền từ khách hàng sang nhà trị liệu, điều quan trọng nhất là cách chúng ta phản ứng với việc tiếp nhận nó, và cách chúng ta khóa năng lượng đó bên trong cơ thể mình. Bí quyết của liệu pháp mát xa nằm ở việc loại bỏ năng lượng tiêu cực từ cơ thể khách hàng và từ cả cơ thể chúng ta".

A. NHỮNG CÁCH THỨC TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN

Sau đây là những phương pháp được tổng hợp từ 3 chuyên gia vừa đề cập trong bài viết.

1. Tạo Ra "Vỏ Giáp Năng Lượng"

Ngày nay, bằng kỹ thuật chụp ảnh Kirlian, khoa học đã chứng minh về sự tồn tại của lớp năng lượng vi tế bao bọc cơ thể con người, hay còn gọi là hào quang (Kirlian phát minh của kỹ sư điện người Nga Semyon Kirlian vào năm 1939).

Theo quan niệm của khoa học Yoga về năng lượng vi tế, "Ở đâu tâm trí hiện diện, ở đó prana sẽ tuôn chảy". Trong khí công Trung Hoa gọi là "Ý dẫn khí".

Vì vậy, trước mỗi phiên trị liệu, bạn hãy tạo ra lớp "Vỏ Giáp Năng Lượng" vi tế để bảo vệ cơ thể mình, trong tiếng Hindu vỏ giáp này được gọi là "Kavacha". Hãy hình dung (tưởng tượng) có một lớp "Vỏ Giáp Năng Lượng" vi tế bao bọc xung quanh và bảo vệ cơ thể bạn.

Tham khảo thêm: Hào quang (hay Kosha) là gì? 5 Cách thức làm sạch hào quang của bạn.

2. Ngắt Kết Nối

Sau mỗi phiên trị liệu. Trước hết, bạn phải ngắt kết nối khỏi trường năng lượng của khách hàng. Hãy hình dung (tưởng tượng) rằng, năng lượng của họ đang bám trên cơ thể bạn, tất cả đều thoát hết ra ngoài.

3. Rửa Tay

Rửa tay bằng nước lạnh trước tiên, ngay sau đó rửa bằng nước nóng. Cô Brenna Hunziker chia sẻ, "Đây có thể không phải là 'yếu tố khoa học', nhưng tôi cảm thấy nó thực sự hữu ích. Nước lạnh đóng các lỗ chân lông lại, do đó các đường dẫn năng lượng vào cơ thể bị đóng lại. Sau đó tôi ngâm tay trong nước ấm với xà phòng để rửa sạch hai bàn tay và cánh tay".

4. Xông Khói

Đây là thực hành cổ xưa của người Mỹ Bản địa (Da đỏ) để thanh tẩy năng lượng tiêu cực. Theo định kỳ, bạn phải thanh tẩy căn phòng trị liệu và làm sạch cho chính cơ thể bạn. Bằng cách đốt các loại thảo mộc hoặc hương như cây xô thơm trắng, tuyết tùng, palo santo, hoặc trầm hương. Hãy để cho khói của chúng thanh tẩy căn phòng trong thời gian đủ lâu, khoảng 1 giờ đồng hồ.

5. Tắm Muối

Phương pháp tắm muối luôn đem lại cho bạn cảm giác tuyệt vời (sử dụng muối biển)! Bởi vì, các tinh thể muối có khả năng thanh lọc và nạp lại năng lượng cho cơ thể cùng tâm trí. Nếu được sống gần biển, thì bạn thực sự là một người may mắn! Do đó, hãy tắm biển mỗi ngày!

Tắm bằng muối Epsom cũng rất được khuyến khích. Trong cả hai phương pháp tắm muối, bạn có thể thêm vào buồn tắm các loại tinh dầu thơm tự nhiên như hoa hồng, hoa oải hương, cây xô thơm, chanh và bạc hà.

6. Đi Bộ Với Đôi Chân Trần

Hãy dành thời gian để đi bộ và tiếp xúc với thiên nhiên. Không khí trong lành, ánh nắng mặt trời và âm thanh từ thiên nhiên sẽ giúp thanh lọc tâm trí. Hãy cởi bỏ giày dép để bàn chân bạn được tiếp đất. Từ trường của Trái đất sẽ cân bằng lại năng lượng cho cơ thể bạn.

7. Bố Trí Chậu Cây Và Đặt Đá Thạch Anh Hoặc Tinh Thể Pha Lê Trong Phòng Trị Liệu

Hãy đặt chậu cây xanh và bố trí các loại đá tinh thể như thạch anh, pha lê. Đây là những biện pháp giúp bảo vệ và thanh lọc cho căn phòng trị liệu của bạn.

8. Thực Hành Kiểm Soát Toàn Bộ Cơ Thể

Hãy dành một chút thời gian vào cuối ngày để quét lại (kiểm soát) toàn bộ cơ thể / tâm trí của chính bạn. Quá trình này có thể mất từ 5 đến 10 phút, nhưng nó rất quan trọng!

Khi thực hiện bài tập này, hãy để ý bất kỳ khu vực nào của cơ thể có sự khó chịu, kích động hoặc bế tắc. Sau đó, bạn thực hiện việc trị liệu bằng cách hình dung hơi thở của bạn di chuyển đến những vùng cơ thể bị đau nhức. Khi thở ra, hãy hình dung hơi thở làm sạch chỗ bị đau nhức và tống khứ năng lượng tiêu cực ra ngoài. Bài tập này sẽ giúp bạn kiểm soát và làm chủ hoàn toàn cơ thể mình.

Lưu ý: Bài Tập này là "Thực hành kiểm soát toàn bộ cơ thể để chữa trị mất ngủ và thư giãn hệ thần kinh" - mình đã chia sẻ rồi.

B. CÁC BÀI THỰC HÀNH ASANA VÀ PRANAYAMA HIỆU QUẢ

Sau đây là 3 bài thực hành và tư thế Yoga rất hiệu quả. Chính bản thân mình đã trực tiếp trải nghiệm.

1. Chuỗi Chào Mặt Trời (Surya Namaskara - Sun Salutation)

Trong Hatha Yoga truyền thống, "Chuỗi Chào Mặt Trời" luôn được các Yogi thực hiện trước mỗi buổi thực hành. Ngoài việc khởi động, nó còn có tác dụng kích hoạt năng lượng. Tiếp thêm sinh lực cho cơ thể và tâm trí. Hãy thực hiện 12 vòng để năng lượng prana luân chuyển đủ 12 vòng cho 12 tư thế của chuỗi. Ngoài ra, con số 12 là biểu hiện của sự căn bằng, sức mạnh, may mắn và hạnh phúc.

Tham khảo thêm: Chuỗi chào mặt trời - 5 lý do quan trọng để bạn không nên bỏ qua.

2. Bài Tập Quay Vòng Tròn

Đây là bài tập "Quay Vòng Tròn" đơn giản, hay còn gọi là "Thức Thứ Nhất" trong "5 Thức Yoga Tây Tạng" (Five Tibetan Rites). Các nhà sư Tây Tạng cho rằng, khi thực hiện bài tập này sẽ khiến cho năng lượng xấu-nặng bị đẩy ra ngoài theo lực xoay của cơ thể. Một số vị sư còn gọi nó là "Quay Luân Xa".

Cách Thực Hiện: Bạn chỉ cần đứng thẳng người và dang rộng hai cánh tay. Sau đó, quay vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, nhanh hoặc chậm tùy theo khả năng. Số lượng vòng quay tối đa là 21 vòng. Nếu không thực hiện được thì tăng dần số vòng quay từ 3-6-9 ... cho đến 21 vòng. Kết thúc bài tập nằm thư giãn trong tư thế Xác Chết (Savasana).

3. Tư Thế Đứng Bằng Đầu (Sirshasana - Headstand)

Tư thế Đứng Bằng Đầu (Sirshasana - Headstand) được coi là Vua của các tư thế Yoga vì nó mang lại rất nhiều lợi ích. Hơn nữa, đây là tư thế rất tốt cho việc kích hoạt và phục hồi năng lượng.

Để đạt được lợi ích phục hồi năng lượng, bạn nên thực hiện trong thời gian 5 phút hoặc lâu hơn càng tốt. Hãy thực hiện Headstand với trạng thái cơ thể và tâm trí không bị căng thẳng, hoặc ráng sức.

Lưu ý:

  • Chống chỉ định đối với những người người bị thoái hóa đốt sống cổ, huyết áp cao, tăng nhãn áp, hoặc những người bị bệnh tim mạch.
  • Đây là tư thế nâng cao, không thực hiện nó nếu cơ thể bạn chưa sẵn sàng! Do đó, hãy lựa chọn "Chuỗi Chào Mặt Trời" cũng giúp bạn phục hồi lại mức năng lượng của mình.

Tham khảo thêm: Tư thế Đứng bằng đầu (Headstand) dưới góc nhìn khoa học.

4. Thực Hành Pranayama

Có bạn cho mình biết rằng, sau mỗi ngày làm công việc trị liệu đều thực hiện bài pranayama "Hơi Thở Lửa", còn gọi là "Hơi Thở Làm Sạch Thùy Trán" (Kapalabhati - Breath of Fire / Skull Shining Breath) và bài "Thở Mũi Luân Phiên" (Nadi Shodhana - Anuloma Viloma Pranayama).

Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân mình: Trong trường hợp "Vỏ Giáp Năng Lượng" vi tế của bạn bị phá vỡ. Điều này không những khiến bạn mệt mỏi, mà còn làm cho cơ thể mất cân bằng về năng lượng. Do "Âm khí" từ bên ngoài xâm nhập vào. Đây là hiện tượng mà người ta hay gọi là, "trúng gió", "trúng tà khí"...

Trong trường hợp như vậy, điều cần thiết là phải phục hồi lại "Dương khí". Đây là lý do mình khuyến nghị bài thực hành "Hơi thở Mặt Trời". Nó là hơi thở qua lỗ mũi bên phải, có tác dụng kích hoạt năng lượng, làm nóng, tạo ra nhiệt độ cho cơ thể, tăng cường sự trao đổi chất và tăng tốc các hoạt động của cơ thể.

Cách Thực Hiện Hơi Thở Mặt Trời (Surya Bhedana - Single Nostril Pranayama / Sun Breath).

Ngồi thẳng lưng, ngồi trong tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Như Hoa sen (Padmasana - Lotus Pose), Nửa Hoa sen (Ardha Padmasana - Half Lotus), Tư thế Ngồi Dễ Dàng (Sukhasana - Easy Pose).

Tay phải thực hiện Ấn Gyan Mudra đặt trên đùi. Tay trái thực hiện Ấn Vishnu Mudra. Luôn dùng ngón tay cái để đóng-mở lỗ mũi trái và ngón tay đeo nhẫn đóng-mở lỗ mũi phải.

Ấn Gyan Mudra

Ấn Vishu Mudra

a) Cách Đơn Giản, Tỷ lệ 1-2

Luôn hít vào lỗ mũi phải và thở ra lỗ mũi trái. Bắt đầu hít vào bằng lỗ mũi phải và đếm tới 4, lúc này ngón tay cái bít lỗ mũi trái. Tiếp theo, ngón tay đeo nhẫn bít lỗ mũi phải và ngón tay cái mở lỗ mũi trái ra. Thở ra từ từ đếm tới 8. Vậy là hết một vòng. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này trong thời gian từ 3-5 hoặc 10 phút tùy theo khả năng.

b) Cách Nâng Cao, Tỷ lệ 1-4-2

Vẫn sử dụng 2 ngón tay để luân phiên đóng-mở 2 lỗ mũi. Trong cách này chỉ khác biệt là kết hợp Giữ Hơi Thở (Kumbhaka - Breath Retention) ở giai đoạn giữa. Luôn hít vào lỗ mũi phải và thở ra lỗ mũi trái. Bắt đầu hít vào bằng lỗ múi phải và đếm tới 4, lúc này ngón tay cái bít lỗ mũi trái. Tiếp theo 2 ngón tay đeo nhẫn và ngón cái bít cả 2 lỗ mũi để giữ / nín hơi thở, và đếm tới 16. Sau đó, ngón tay đeo nhẫn vẫn đóng lỗ mũi phải, ngón tay cái mở lỗ mũi tráii. Thở ra từ từ đếm tới 8. Vậy là hết một vòng. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này trong thời gian từ 3-5 hoặc 10 phút tùy theo khả năng.

c) Lưu ý:

  • Thực hiện bài tập nơi thoáng khí và mát mẻ.
  • Người mới tập không nên giữ / nín hơi thở.
  • Sau bài tập "Hơi Thở Mặt Trời", các bạn có thể tiếp tục thực hiện bài tập "Thở Mũi Luân Phiên" để cân bằng cho cả 2 kênh năng lượng. Nếu thực hiện thêm bài "Hơi Thở Lửa" sẽ rất tốt.

d) Chống Chỉ Định:

  • Người bị cao huyết áp.
  • Người đang bị chứng bốc hỏa.

Tham khảo thêm: Hơi thở Mặt trời - Surya Bheda Pranayama.

Nguồn tham khảo: booksvooks.com, healingalchemymassage.com, aitheinhealing.com | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: