Giỏ hàng
Tài khoản

Thực hành Yoga đối phó với bệnh tiểu đường

calendar 22/10/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Thực hành Yoga đối phó với bệnh tiểu đường

Ngày nay, trong một thế giới khá dư thừa về tiện nghi và vật chất của chúng ta - đái tháo đường / tiểu đường (Diabetes) là căn bệnh rất phổ biến, nó đặc trưng bởi một lối sống không lành mạnh và ít vận động.

Bệnh đái tháo đường có liên quan đến sự suy giảm dung nạp glucose của cơ thể, chức năng điều tiết insulin của cơ thể người bệnh bị ảnh hưởng. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể là khát nước quá mức, đói quá mức hoặc đi tiểu nhiều và thường xuyên.

TÁC DỤNG SINH LÝ CỦA TƯ THẾ CÁI CÀY

Về mặt thể chất, có thể nói phần trên của cơ thể được đảo ngược cùng lúc khi gập lại trong tư thế Cái Cày (Halasana - Plough Pose).

Theo cách này, các cơ bắp, các cơ quan và các tuyến nội tiết được xoa bóp với một áp lực nhất định, đồng thời lưng được căng giãn. Do tác động này, hoạt động ở tuyến tụy và tuyến thượng thận được gia tăng. Trong các tuyến này, các hoóc môn: Insulin, lucagon và cortisol được tạo ra; chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Insulin cần thiết đối với khả năng của tế bào để hấp thụ chất dinh dưỡng dưới dạng đường trong máu. Nhưng insulin cũng thúc đẩy việc tích trữ chất béo, trong khi đó các hoóc môn khác như cortisol và glucagon chịu trách nhiệm phân hủy chất béo.

Trong một thí nghiệm, được thực hiện vào năm 1975, tại Viện Y khoa ở Benares, Tiến sĩ K. N. Udupa đã nghiên cứu tác động của tư thế Cái Cày đối với các tuyến nội tiết và quá trình trao đổi chất, nghiên cứu đã cho thấy:

"Tư thế Cái Cày đã tạo ra sự hao hụt trọng lượng cơ thể đáng kể (giảm cân), giảm chu vi vòng bụng và hạ huyết áp. Những thay đổi sinh hóa cho thấy xu hướng thường thấy với sự gia tăng chiếm ưu thế trong huyết tương cortisol (hoóc môn trong máu điều hòa quá trình trao đổi chất), 17-hydroxycorticosteroid (hoóc môn chuyển hóa) và 17-ketosteroids (hoóc môn gây nên tính hung hăng và ham muốn tình dục). Huyết tương catecholamine (nhóm hoóc môn: dopamine, epinephrine, norepinephrine) đã giảm (huyết áp và căng thẳng)".

Trong báo cáo, Tiến sĩ K.N. Udupa kết luận rằng:

"Tư thế Cái Cày kích thích hoạt động nội tiết của các tuyến và chính những thay đổi sinh lý này chịu trách nhiệm cho cơ thể tự điều chỉnh theo trọng lượng lý tưởng".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những tác dụng thể chất của tư thế Cái Cày không chỉ giới hạn ở quá trình trao đổi chất. Như đã cho thấy trong đoạn trích dẫn bên trên, tư thế này cũng kiểm soát việc tạo ra các chất gây căng thẳng, cũng như các kích thích tố cần thiết khác cho một cơ thể khỏe mạnh.

Các tư thế yoga cho bệnh tiểu đường

YOGA VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Tư Thế Cái Cày

Với những người mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy sản xuất quá ít hoặc không đủ mức insulin cần thiết. Khi thực hiện tư thế Cái Cày sẽ làm tăng hoạt động ở tuyến tụy, tư thế yoga này có thể hỗ trợ rất nhiều, đặc biệt cho những người mắc bệnh tiểu đường gian đoạn đầu.

Tại Trường Thiền và Yoga Scandinavia (đặc biệt tại Trung tâm Tu tập Haa ở miền nam Thụy Điển nơi diễn ra các khóa thực hành chuyên sâu), chúng tôi đã có một số kinh nghiệm với những người mắc bệnh tiểu đường, và kết quả là, trong những năm qua nhiều người đã được hưởng lợi từ yoga và thiền định.

Một người đàn ông 35 tuổi ở Oslo (Na Uy) phát hiện bị bệnh tiểu đường. Thật ngạc nhiên là, bằng cách giữ nguyên tư thế Cái Cày trong vài phút mỗi ngày, ông ta đã có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của mình. Do đó, vào thời kỳ đầu ông đã phải cẩn thận để không dùng quá nhiều thuốc insulin. Cho đến bây giờ, cơ thể ông đã bắt đầu tự sản sinh ra nhiều insulin hơn trước. Tuy nhiên, ông đã biết rõ tác dụng rất hữu ích và từ từ của tư thế Cái Cày. Bằng cách trị bệnh thông qua thực hiện tư thế này, ông đã có thể ổn định lượng đường trong máu của mình. Sau đó, ông ít cần sử dụng thuốc insulin hơn trước và đôi khi không cần phải bổ sung thêm nữa.

Dù vậy, chỉ bằng một tư thế yoga Cái Cày điều đó là không đủ đối với hầu hết bệnh nhân tiểu đường. Họ nên thực hành thêm các bài tập khác để bổ sung cho nhau, ví dụ: Làm sạch đường ruột (Shankha Prakshalana - là quá trình làm sạch đường ruột bằng cách loại bỏ các tạp chất bằng nước muối ấm), một chuỗi các tư thế yoga, một hoặc hai bài tập hít thở pranayama, thư giãn và thiền định.

Chuỗi Chào Mặt Trời - Sun Salutation

Chuỗi Chào Mặt Trời là một bài thực hành rất tốt dành cho những người bị bệnh tiểu đường, nó làm tăng lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác nhau của cơ thể, cải thiện quá trình quản lý insulin trong cơ thể, và mang lại tất cả lợi ích đối với người tập.

 • Nếu thực hành ở tốc độ nhanh mỗi phút 4 vòng, thì nó đem lại lợi ích về thể chất như đốt cháy năng lượng và giảm cân.
 • Nếu thực hành ở tốc độ chậm, nó mang lại lợi ích về năng lượng prana đối với mỗi tư thế (asana) của chuỗi.

Tham khảo thêm: Chuỗi chào mặt trời - 5 lý do quan trọng để bạn không nên bỏ qua

Thở Mũi Luân Phiên - Anulom Vilom / Nadi shodhana Pranayama

Theo Bậc thầy Swami Ramdev, thực hành Anulom Vilom Pranayama rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Anulom Vilom là một bài tập pranayama tuyệt vời để đối phó với bệnh tiểu đường. Nó còn được gọi là Thở Mũi Luân Phiên. Thực hành pranayama này hoạt động bằng cách làm dịu hệ thần kinh của bạn và giải phóng căng thẳng. Nó thậm chí có thể duy trì trạng thái cân bằng năng lượng của cơ thể. Một trạng thái tâm trí cân bằng và thư giãn rất quan trọng đối với chức năng điều tiết insulin của cơ thể.

Thực Hành Xúc Ruột Bằng Nước Muối - Shankha Prakshalana

Thực hành này được thực hiện vào buổi sáng sớm và trước đó không ăn bất cứ thứ gì. Bạn nên uống khoảng 16 ly nước muối ấm (mỗi lần 2 ly) và di chuyển nó qua đường ruột trong suốt quá trình Shankha Prakshalana.

Bắt đầu, hãy uống nhanh 2 ly nước muối ở tư thế ngồi. Sau khi uống hai ly nước muối, bạn nên thực hiện một loạt 5 tư thế (xem hình và video phía dưới) bao gồm:

 • Tadasana - Trái Núi
 • Tiryak Tadasana - Trái Núi Nghiêng
 • Kati Chakrasana - Đứng Vặn Người
 • Tiryak Bhujangasana - Hổ Mang Quay Đầu
 • Udarakarshanasana - Ngồi Căng Giãn Bụng

Mỗi tư thế nên được thực hiện 8 lần và lặp lại chuỗi tư thế này 5 lần. Các tư thế yoga này sẽ giúp nước muối dễ dàng di chuyển về phía hậu môn. Sau khi uống 2 ly nước muối, bạn nên thực hiện các động tác như trên cho đến khi nước bắt đầu chảy dễ dàng về phía hậu môn để đào thải ra ngoài.

Nếu có cảm giác muốn đi vệ sinh, bạn cần đi vệ sinh và thông đại tiện. Sau khi đi vệ sinh, hãy uống thêm 2 ly nước muối và hoàn thành các tư thế. Tiếp tục quá trình này, tức là uống nước muối và thực hiện các tư thế và đi vệ sinh.

Sau khi đào thải liên tiếp, lượng phân sẽ ít hơn và lượng nước bị đào thải sẽ nhiều hơn. Cuối cùng nước thải ra có màu vàng đục và sau đó nước gần như trong suốt. Hình thức và độ dày đặc bị bám ở ruột và sự đào thải nước qua hậu môn sẽ khác nhau ở mỗi người.

Khi nước có màu trong bắt đầu chảy qua hậu môn, người ta có thể cảm nhận được rằng dạ dày và ruột đã được làm sạch hoàn toàn và cảm giác nhẹ nhàng. Tại thời điểm này, thực hành nên được dừng lại.

Các Thủ Tục Hậu Kỳ Của Shankha Prakshalana:

Sau khi kết thúc quá trình luyện tập nên thực hiện trong tư thế Xác Chết (Shavasana). Không nên ngủ vì có thể gây nhức đầu. Hãy nghỉ ngơi trong khoảng 1 giờ 45 phút, trong thời gian đó bạn được khuyên nên nghỉ ngơi và không làm công việc nặng. Sau Shankha Prakshalana khoảng 2 giờ bạn có thể ăn uống.

Người đã trải qua thực hành Shankha Prakshalana, được khuyến nghị không nên ngủ ít nhất 3 giờ sau bữa ăn đầu tiên. Ngủ ngay sau bữa ăn này có thể gây nhức đầu và hôn mê.

Bữa ăn thứ hai nên bố trí vào chiều hoặc tối. Nên ăn sau 6 giờ kể từ bữa ăn đầu tiên. Ngoài ra, không nên thường xuyên ăn nhẹ hoặc đồ uống giải khát xen kẽ giữa các bữa chính.

Một số hạn chế nhất định liên quan đến chế độ ăn uống nên được tuân thủ trong khoảng thời gian một tuần sau Shankha Prakshalana, như không nên uống rượu bia, hoặc dùng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nặng và khó tiêu hóa. Đây là một thực hành kriya làm sạch quan trọng, và về cơ bản phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia.

Tất cả thực hành này kết hợp với nhau sẽ đem lại các tác dụng sâu xa và lâu dài nhất đối với bệnh nhân tiểu đường.

 Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Nguồn Tham Khảo:

 • Trích dẫn từ bài viết "The Plough - a yoga pose that regulates your body weight and for diabetes". By: Morten J. Jepsen.
 • Trích dẫn từ bài viết "Yoga & Diabetes". By: Vishwas Mandlik & Dr. Sujit Chandratreya (DM, DNB, MD) (Endocrinologist, Diabetologist).
 • Trích dẫn từ bài viết "Shankha Prakshalana - Laghu Shankha Prakshalana: Method, Benefits". By: Dr Raghuram Y.S. MD (Ay) & Dr Manasa, B.A.M.S.
 • Video từ Shammis Yogalaya.
Viết bình luận của bạn: